Đang tải... Vui lòng chờ...

Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

CUỘC CHIẾN KHÔNG CÂN SỨC ! CỦA TỔ CHỨC XÃ HỘI BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG.

Từ tuyên bố trước Quốc hội Mỹ ngày 15/3/1962 của cựu Tổng thống Kennedy. Kể từ đó đến nay, phong trào quốc tế người tiêu dùng không ngừng lớn mạnh. Tính đến 2016, quốc tế người tiêu dùng có 240 tổ chức thành viên ở 120 quốc gia.

Với việc thông qua Hiến chương của Liên hợp quốc, những quyền của người tiêu dùng được xác định cụ thể, được đưa lên vị trí hợp pháp trên quy mô toàn cầu khi được công nhận bằng một văn bản chính thức, được thừa nhận ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Công tác bảo vệ người tiêu dùng được nhiều nước quan tâm đặc biệt.

Ở Việt Nam, Công tác bảo vệ người tiêu dùng được quan tâm khá sớm, trên phương diện Luật pháp năm 1999 Pháp lệnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng số 13/1999/PL-UBTVQH10 được được ban hành. Năm 2010, nhằm đáp ứng với các yêu cầu của thực tiến về công tác bảo vệ người tiêu dùng, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XII, kỳ họp thứ 8 đã thông qua Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng số 59/2010/QH12. Trong đó nêu rõ: Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là trách nhiệm chung của Nhà nước và toàn xã hội.

Ngày 02/5/1988,  Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt nam (VINASTAS) ra đời đánh dấu mốc đầu tiên, cho đến nay cả nước có 50 tổ chức xã hội bảo vệ người tiêu dùng (ở 50 tỉnh, thành phố, 1.481 hội viên tập thể và gần 93.000 hội viên cá nhân). So với thế giới Việt nam là một trong những nước số Hội bảo vệ người tiêu dùng nhiều và tăng nhanh về số lượng, nhất là kể từ khi luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ra đời.

          Những việc đã làm:

Qua trao đổi, ông Nguyễn Mạnh Hùng Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) cho biết:

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASTAS trình bày những nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ người tiêu dùng tại Hội thảo hưởng ứng ngày quyền của người tieu dùng thế giới 15/3/ 2015 tại tỉnh Lạng Sơn

(Ảnh: Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASTAS trình bày những nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ người tiêu dùng tại Hội thảo hưởng ứng ngày quyền của người tieu dùng thế giới 15/3/ 2015 tại tỉnh Lạng Sơn)

"Qua 28 năm hoạt động, Hội TC & BVNTD Việt Nam, từ Trung ương đến địa phương đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở nước ta. Từ xây dựng, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến tham gia các hoạt động cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

Về xây dựng pháp luật, Hội được giao soạn thảo Pháp lệnh Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, một văn bản được coi như đặt viên móng đầu tiên cho công tác bảo vệ quyền lợi NTD ở nước ta. Hội cũng tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng luật Bảo vệ quyền lợi NTD và các luật có liên quan như luật ATTP, luật Quảng cáo, luật Giá, luật Phòng chống tác hại thuốc lá vv...

          Về tuyên truyền pháp luật, trong 3 năm kể từ sau khi luật Bảo vệ quyền lợi NTD có hiệu lực, Hội đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức hơn 200 lớp tập huấn cho gần 28 ngàn học viên; tổ chức trên 15 ngàn cuộc tuyên truyền cho trên 1 triệu lượt người. Trả lời trên 460 cuộc phỏng vấn báo chí. In phát hành trên 21 ngàn ấn phẩm, gần 79 ngàn tờ rơi. Xây dựng gần 1 ngàn phóng sự, bản tin. Tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo vv...Công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức cho NTD.

          Hội đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo chủ trương của Bộ Chính trị.

          Từ 2011 đến hết 6 tháng đầu năm 2014 đã tư vấn giải quyết khiếu nại của NTD hơn 3.200 vụ, thành công trên 80%.

Có thể nói, công tác bảo vệ quyền lợi NTD từ chỗ ít được biết đến, nay đã trở thành mối quan tâm thường xuyên của nhà nước cũng như toàn xã hội và thường được nhắc đến trên các diễn đàn hội nghị, kể cả diễn đàn Quốc hội cũng như trên các phương tiện truyền thông"

Những câu hỏi tìm lời giải đáp?

Thực tế cho thấy tổ chức xã hội bảo vệ người tiêu dùng mới chỉ mạnh về số lượng Hội, Hội viên. Thực chất thì còn nhiều điều phải bàn.

Nguồn lực tài chính: tính đến nay, cả nước có 18 hội được tỉnh giao thực hiện một số nhiệm vụ gắn với nhiệm vụ của nhà nước và hỗ trợ kinh phí cho hội hoạt động. Trong đó có 7 hội được công nhận là hội đặc thù. Trên thực tế số tiền mà ngân sách cấp rất hạn chế. Ví dụ: Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Lạng Sơn hàng năm được cấp 200 triệu đồng bằng tiền của một dự án để bảo vệ người tiêu dùng của một tỉnh (Thậm chí là tỉnh có đường biên giới có nhiều nguy cơ từ hàng tiêu dùng nhập khẩu qua cả chính ngạch, tiểu ngạch).

Về nguồn thu khác, tổ chức xã hội bảo vệ người tiêu dùng không có chức năng kinh doanh; Về xã hội hoá công tác bảo vệ người tiêu dùng cũng còn nhiều ý kiến ngược chiều, nên các Hội cũng "dè dặt" huy động. 

Nhân sự: Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam cho biết:

" Các Hội đang hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn, khi chỉ trông vào sự hy sinh của cán bộ, hội viên là chính. Nhiều người trong số họ không có đãi ngộ. Phải tự tìm nguồn kinh phí để tổ chức các hoạt động vì lợi ích công cộng, kể cả các hoạt động mang tính dịch vụ như công tác tư vấn giải quyết khiếu nại. Phương tiện làm việc thiếu thốn, nghèo nàn, không đáp ứng yêu cầu công việc trước mắt cũng như lâu dài." 

Phương hướng hoạt động: "Cần một hướng đi, cần một cách làm mới" là ý kiến của  ông Nguyễn Nam Vinh Chủ nhiệm Văn phòng VINASTAS tại  Hồ Chí Minh trong Hội thảo “Nhìn lại 3 năm thực thi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Trong tình khó khăn cho hoạt động các tại nhiều diễn đàn các Hội địa phương đã có kiến nghị như: Công nhận các Hội Bảo vệ người tiêu dùng là tổ chức xã hội đặc thù; giao biên chế cho tổ chức giảm bớt khó khăn về nhân sự thường trực cho các Hội.

"Người tiêu dùng kẻ yếu thế" công luận đều có chung ý kiến: có tâm lý e ngại trong việc sử dụng các quyền của mình, nhất là quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nên chăng cần coi đây là việc mang tính khách quan để từ đó có hướng đi có sự chỉ đạo của Nhà Nước thông qua các kết luận điều tra xã hội học. Vi dụ: việc tính sai cước điện thoại của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông - hàng triệu thuê bao bị gian lận nhưng nào có ai khởi kiện, đòi bồi thường…

Lời kết:

Để các tổ chức xã hội bảo vệ người tiêu dùng làm tốt hơn nhiệm vụ của mình thiết nghĩ:

Một măt, cần dành được sự quan tâm nhiều hơn của xã hội; của các cấp lãnh đạo; đặc biệt sự hỗ trợ đầy đủ hơn của Nhà Nước;

Mặt khác, về mình các tổ chức xã hội bảo vệ người tiêu dùng cũng cần thay đổi cách làm, củng cố tổ chức hội bám sát với thực tiễn hiện nay, phát huy quyền năng để nâng cao hiệu quả hoạt động ./.

Hoàng Chiến - LANGSONSTAS

In văn bản

Hỗ trợ Online
Lượt truy cập
GÓP Ý CHO TÔI NHÉ !
TÌNH TRẠNG CƯỚC ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN