Đang tải... Vui lòng chờ...

Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

Mở tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng

Mở tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng

ông tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đang trở nên cấp thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Hàng năm có hàng nghìn vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến người tiêu dùng đã được các cơ quan chức năng tiếp nhận và xử lý.

Tổng đài 1800-6838 chính thức được ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh nhấn nút khởi động với mục đích hỗ trợ người tiêu dùng trong việc có thắc mắc khiếu nại về hàng hóa, dịch vụ.

Ông Phạm Hoàng Long, Phòng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho biết, Cục quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương đã xây dựng đầu số 0439387846 từ giữa năm 2012 nhưng còn khá nhiều hạn chế như số điện thoại khó nhớ, có tính cước cuộc gọi. Đường dây nóng này chỉ tiếp nhận được 1 cuộc điện thoại một lúc nên nhiều khi người tiêu dùng nên đường dây thường xuyên rơi vào trạng thái bận. Thêm nữa, tổng đài cũ có phầm mềm chưa được tối ưu, lại có đầu số mang tính địa phương (04) nên người tiêu dùng thường nhầm lẫn đầu số này chỉ khoanh vùng trong Tp. Hà Nội.

Theo thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh (Cục QLCT) - Bộ Công Thương, riêng năm 2014 đã tiếp nhận hơn 1.000 khiếu nại trong hầu hết các lĩnh vực tiêu dùng. Trong các phương thức gửi phản ánh và khiếu nại của người tiêu dùng đến Cục QLCT (bao gồm trang web, email, bưu điện, điện thoại, trực tiếp) thì điện thoại luôn là phương thức tiếp nhận nhiều phản ánh nhất với tỷ lệ gần 90%.

Cục QLCT đã triển khai xây dựng và lắp đặt Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng với đầu số 1800-6838 dễ nhớ, miễn phí cước cho người gọi, được xây dựng dựa trên ý tưởng kết hợp đầu số 1800 và các chữ số “6,8,3,8” tương ứng với các chữ cái “N, T, D, V” trên bàn phím điện thoại với ý nghĩa là “Người – Tiêu – Dùng - Việt”. Sau một thời gian vận hành thử nghiệm và nâng cấp lần một vào tháng 2 năm 2015, Cục QLCT chính thức đưa vào vận hành Tổng đài từ đầu tháng 3 năm 2015 nhằm hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới 15 tháng 3 năm nay.

Việc đưa vào vận hành Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng tại Hà Nội mới chỉ là bước đầu tiên của quá trình xây dựng hệ thống tổng đài trên toàn quốc. Dự kiến trong Quý 2, Cục QLCT sẽ tiếp tục lắp đặt Tổng đài tại Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và sau đó sẽ thiết lập, kết nối đường dây đến các Sở Công Thương, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng trên khắp cả nước. Để thống nhất các dữ liệu vào phần mềm của hệ thống, đưa ra những giải pháp tốt nhất cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho biết, mặc dù Hội có văn phòng tại 49 tỉnh thành trên cả nước nhưng vẫn chưa thể có các chi nhánh về các quận, huyện nên việc tiếp xúc với người tiêu dùng cũng khó khăn. Sự ra đời của tổng đài sẽ đóng góp to lớn vào việc người tiêu dùng có thể tiếp xúc với các cơ quan, ban ngành và doanh nghiệp về lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ.


Trung Nguyễn

In văn bản

Hỗ trợ Online
Lượt truy cập
GÓP Ý CHO TÔI NHÉ !
TÌNH TRẠNG CƯỚC ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN